Eroge 101: Mọi điều cần biết

Hako-chan

Staff member
Administrator
Super Members
Uploader
Translator
Messages
4,789
Reaction score
2,895
Points
113
Credits
116
Phần 1: Eroge là gì?


Eroge (từ ghép của Erotic Game) là một dạng game có nội dung 18+ và sử dụng cách miêu tả giống như tiểu thuyết. Chính vì vậy ta thường gọi nó dưới cả 2 dạng “trò chơi” và “tác phẩm”. Trong tiếng Anh, người ta gọi eroge là hentai game, đôi lúc còn được viết ngắn lại thành H-game. Ở Việt Nam, eroge đa phần được gọi là Visual Novel, tất nhiên cũng có các biến thể khác, ví dụ như trong trào lưu mới đây nhất của một bộ phận thanh niên và lều báo - “game sex”.

Mang tiếng là “khiêu dâm” (như định nghĩa của từ hentai và Erotic) nhưng nội dung của eroge không chỉ hoàn toàn về sex. Cũng chính điều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn giữa eroge và Visual Novel. Trên thực tế, Visual Novel cũng là game tiểu thuyết như eroge, nhưng hoàn toàn lược bỏ đi phần 18+.

Ngoài ra, eroge còn có tên gọi khác là bishoujo game, gal game hay ngắn gọn hơn nữa là galge. Dạng này thực ra có thể chỉ cả eroge lẫn Visual Novel.

Tuy lằng nhằng tên gọi là thế, chúng ta có thể dễ dàng tóm gọn bản chất của eroge như sau:

 • Eroge không chỉ là game kích dục – Rất nhiều game trong thể loại này có cốt truyện hoặc gameplay lôi cuốn với yếu tố khiêu dâm chỉ như hạt cát giữa chén cơm. Thêm vào đó, một số tựa eroge còn hỗ trợ người chơi “lược bỏ” các cảnh 18+. Các nguyên nhân tạo ra sự ngộ nhận eroge đồng nghĩa với game sex có thể kể đến là:
  1. Rào cản ngôn ngữ - hầu hết eroge là game tiếng Nhật, ngôn ngữ ít thông dụng này lại càng khó đọc với những tựa game sâu sắc, dẫn đến sự tập trung vào các tựa game có nội dung kém chất lượng mà hầu hết đều được dịch sang ngôn ngữ dễ đọc, điển hình là tiếng Anh. Lấy một ví dụ đơn giản, hãng phát hành eroge lớn ở thị trường Âu-Mỹ là MangaGamer cũng chỉ ra mắt 1-2 bộ có chiều sâu trong số hàng chục tựa eroge của mình, vì chi phí dịch thuật lẫn lợi nhuận thu về của chúng vẫn kém xa các eroge “mì ăn liền”.

  2. Tương ứng với vấn đề trên là thị hiếu – không thể phủ định rất nhiều người đâm đầu vào eroge chỉ để xem cảnh nóng. Và tất nhiên một khi không hài lòng với việc đè Ctrl đến hơn mười phút mà chưa thấy “xyz”, họ sẽ đến với những eroge “thực tế” hơn, đồng thời quy chụp cho thể loại này cái mác “game sex”.
  Nukige vs Kusoge

 • Eroge không phải là game “cưa gái” – lại một nhầm lẫn khác, mà nguyên nhân chính do bộ manga “The world god only knows” tạo ra. Để phân biệt giữa dating sim (hay còn gọi dân dã là game “cưa gái”) và eroge, dating sim có các yếu tố “tăng điểm” thông qua việc “cày cuốc” với các chỉ số (tiếng Anh gọi là affection point) nhằm mở ra kết thúc có hậu với các nhân vật nữ. Thường thì dạng game này có các chức năng như thời khóa biểu, bản đồ thành phố hay hệ thống item đặc trưng mà hầu hết eroge không có.
So wroooong

Phần 2: Phân loại eroge


A. Theo dạng gameplay:

Cũng như các dạng game khác, eroge cũng được chia thành nhiều loại:

 • ADV/AVG - Adventure Game: hầu hết eroge thuộc loại này, về cơ bản có thế nói chúng giống như dạng tiểu thuyết điện tử với khung thoại/text nằm ở dưới, thường có nhiều nhánh truyện (hay còn gọi là route) đi kèm với những nhân vật chủ đạo. Dạng này đa phần phân nhánh sau một route chính gọi là Common route, thông qua các lựa chọn hiện ra trong game gọi là choice. Một lượng lớn ADV đã và đang được phát hành có nội dung về trường học và bi hài kịch trong tình yêu, rất giống với thể loại dating sim.

 • NVL – Novel Style Game: ở loại này thì khung text chiếm gần hết cảnh nền, hoàn toàn không có khung thoại mà lời thoại nằm sẵn trong text.

 • RPG – Role Playing Game: loại này không khác gì RPG thuần túy, thường người chơi sẽ vào vai nhân vật chính, luyện cấp, qua màn, đánh boss…. Một biến thể khác là SRPG (Strategic Roleplaying Game) , thay vì “tìm đường”, bạn sẽ vào vai chiến lược gia cầm quân xông trận, xây thành chiếm đất… Điểm đặc trưng của loại này có lẽ là nếu bạn thắng sẽ được thưởng CG, còn nếu bạn thua… cũng được thưởng CG. Quá sướng còn gì (rofl) . Lưu ý là các hãng game Nhật thường gắn SRPG với SLG (Simulation Game) , vì SLG trong tiếng Nhật có nghĩa khá rộng. • LSG – Life Simulation Game: thể loại pha trộn giữa dating sim và eroge. Tương đối hiếm do chúng đi sâu vào cuộc sống thường nhật hơn là đánh đấm nên có rất nhiều chỉ số để bạn tìm tòi và lập kế hoạch. Người viết chỉ biết có 2 trò thuộc dạng này là Wizard’s ClimberMusumaker.
Kế đến là những thể loại có gameplay đặc trưng khác như ACT (Action Game) , STG (Shooting Game) , PZL (Puzzle Game) . Một số bộ có thể thuộc cả 2 dạng trên, ví dụ: Baldr Sky là RPG/ACT. Đôi khi cũng có dạng ADV nhưng được thêm thắt các minigame vào, như trò đánh bóng chày trong Little Buster! chẳng hạn.

B. Theo nội dung:


Về nội dung, có 3 dạng chính để phân biệt eroge:

 1. Cốt truyện: đối với những bộ thiên về cốt truyện như Sekien no Inganock, Muv-Luv Alternative, người đọc sẽ ít gặp choice và thường cuối truyện có kèm một route chính bao quát toàn bộ rắc rối xảy ra trong game. Ngược lại, cũng có các eroge có cốt truyện cực kỳ đơn giản, như series Kanojo x Kanojo x Kanojo hay series Love Death của TEATIME.

 2. Yếu tố tương tác: RPG/SLG là dạng eroge có độ tương tác cao nhất tính đến hiện tại. Một số hãng chuyên về gameplay như Alicesoft, Eushully hay Giga luôn có những tựa game được nhiều fan đón nhận, nhờ sự tương tác giữa các nhân vật cùng nội dung lôi cuốn. Thế nhưng không có nghĩa là eroge sẽ kém hấp dẫn nếu không có choice. Một ví dụ là Kitto, Sumiwataru Asairo Yori mo của propeller tuy cốt truyện hầu như tuyến tính nhưng vẫn rất thành công. Khi một tựa eroge không hề có choice, nó còn được gọi là kinetic novel (Gothic Delusion)

 3. Yếu tố H: một số eroge có thể chứa rất nhiều cảnh H, trong đó đó nhân vật chính sẽ abcxyz với càng nhiều em càng tốt (Sengoku Rance thuộc dạng này) . Một vài eroge còn phục vụ những fetish nhất định. Dạng game này được gọi là nukige hay yaruge, chiếm khoảng 50% thị trường eroge. Mặt khác, có những bộ chỉ chứa 1 hoặc 2 cảnh H ở mỗi route, miêu tả giai đoạn thăng hoa của tình cảm nam nữ. Thường thì những cảnh này sẽ bị lược bỏ hoặc chỉnh sửa khi các tựa game trên trở nên nổi tiếng và được chuyển sang các hệ máy chơi game như PS2, PSP, Xbox và cả PS3. White Album là tựa game eroge được chuyển thể sang PS3 sớm nhất, mở ra một hướng đi mới cho nghệ thuật biểu hiện của thể loại này.
Phần 3: Eroge hấp dẫn ở điểm nào?


Dù đọc eroge tốn thời gian hơn các loại hình giải trí khác, nhiều người vẫn yêu thích eroge hơn là anime hay LN, vì:


 • Eroge, như đã nói, rất giống với dạng tiểu thuyết, nhưng thêm vào đó ta còn được thấy biểu hiện của nhân vật, được nghe giọng của họ và được thưởng thức những bản nhạc nền phù hợp với nội dung truyện. Nói đơn giản, eroge mang đến cho người chơi sự đồng cảm hơn với nhân vật và tình huống xoay quanh họ, một điều mà manga và tiểu thuyết chưa thực hiện được.

 • Điểm yếu của anime là thời lượng phát sóng, điều này khiến không ít bộ có diễn tiến quá nhanh (do phải chạy đua với kịch bản quá dài) hoặc quá chậm (do chia theo từng mùa và khiến người xem chán nản) . Với eroge, câu chuyện được kể một cách liền mạch, đồng thời người chơi có thể tùy chọn kết thúc mà mình muốn theo, thay vì được tác giả/đạo diễn xếp sẵn cho một kết cục không ưng ý.

 • Giá trị chơi lại cũng được nhắc đến với sự phân chia route, nhất là đối với những tựa có gameplay.

 • Tăng cường trình độ ngoại ngữ. Với anime và manga phần lớn chỉ bao gồm những câu thoại, eroge có cách viết phức tạp hơn rất nhiều. Càng đọc nhiều bạn sẽ thấy vốn từ và cách diễn đạt của mình tăng lên đáng kể.

 • Hầu hết eroge có cấu hình rất nhẹ, chỉ với một máy tính tầm trung là bạn có thể chơi được toàn bộ eroge có trên thị trường. Tất nhiên cũng có những ngoại lệ, khi các game ấy có thiết kế nhân vật theo dạng 3D như Time Leap, Kimi ga Yobu, Megiddo no Oka de hay game của TEATIME. School Days cũng là một eroge chiếm dung lượng lớn, vì toàn bộ nội dung truyện được thể hiện bằng các hoạt cảnh có phụ đề (cutscene) giống hệt như anime.

Nguồn tham khảo chính:
http://omochikaeri.wordpress.com/eroge/
http://www.shii.org/geekstories/eroge.html
http://www.hentai.co.uk/articles/eroge_past_present_and_future.html

Chân thành cảm ơn Azu-tan (Vier) và BQT Hako đã giúp đỡ hoàn thành bài viết này.
 
Last edited:

shindo

Jesus
Super Members
Messages
2,747
Reaction score
822
Points
113
Credits
96
Nang tiếng là “khiêu dâm
Chú ý chính tả :D

Sao bạn không làm luôn những khuyết điểm của Eroge để bài viết toàn diện hơn? Vì cái gì cũng có hai mặt cả.
 

Ciela

Staff member
Administrator
Super Moderator
Messages
3,037
Reaction score
1,030
Points
113
Credits
462
Chú ý chính tả :D

Sao bạn không làm luôn những khuyết điểm của Eroge để bài viết toàn diện hơn? Vì cái gì cũng có hai mặt cả.
"Điểm hấp dẫn" có thể coi là khía cạnh được công nhận theo mặt bằng chung, cũng như một định nghĩa hay tính chất.
Một loại hình / thể loại (eroge) trên lý thuyết không tồn tại khuyết điểm do chính nó gây ra.
 
Last edited:

shindo

Jesus
Super Members
Messages
2,747
Reaction score
822
Points
113
Credits
96
Khuyết điểm không phải chính tự thân nó, mà ở cách người ta nhìn nhận nó :D .

Về điểm dở của eroge thì tớ cũng muốn nêu ra đôi lời, mặc dù tớ đọc VN không nhiều như một số bạn trong đây:

1. Cốt truyện, càng về sau cốt truyện có xu hướng lặp đi lặp lại, nhiều bộ cứ buộc phải thốt lên rằng "plot này quen quen", thiếu hẳn đi những cốt truyện có sức ảnh hưởng nhất định đến độc giả.

2. Có đôi lúc một route nào đó lại kéo quá dài, khiến người đọc mất kiên nhẫn.

3. Thị trường Eroge ngoài Nhật rất ít, và những hãng tiên phong mảng này phải nói toàn "chẳng có gì", như G-collection (sau này là JAST), thành ra vẫn chưa có nhiều người tiếp cận được đến giá trị thực sự eroge, khiến người ta cứ luôn đánh đồng nó với "văn hóa phẩm đồi trụy". Nói trắng ra chính kiểu cách của Eroge đã tự nó kìm hãm nó, thành ra 90% hãng eroge... lỗ sặc gạch.
 

Ciela

Staff member
Administrator
Super Moderator
Messages
3,037
Reaction score
1,030
Points
113
Credits
462
Khuyết điểm không phải chính tự thân nó, mà ở cách người ta nhìn nhận nó :D .
Một loại hình / thể loại (eroge) trên lý thuyết không tồn tại khuyết điểm do chính nó gây ra.
Câu của mình rất rõ ràng phải không. Một thể loại trên lý thuyết không có khuyết điểm. Những điều cậu nêu chỉ là khả năng của một bộ phận trong việc khai thác thể loại.

Khuyết điểm cố hữu cần phải làm rõ hơn nhiều. VD đối với sách, có một khuyết điểm cho tới thời đại này, đã hình thành đó là khả năng lưu trữ hợp lý. (Khó lưu trữ không gian, nhiều, khó tìm kiếm tra cứu v..v..)

Như vậy tương tự với eroge, nhược điểm dễ thấy của nó là dung lượng game chẳng hạn. Nhưng điều này lại bị phụ thuộc vào giới hạn công nghệ hiện đại. Engine cũng là một ví dụ, nhưng nó lại do yếu tố bên ngoài, nên cũng không chính xác là một nhược điểm.

Nhìn chung thì các khuyết điểm đều chỉ thấy khi có nhân tố tác động. Do đó xin quote lại

Một loại hình / thể loại (eroge) trên lý thuyết không tồn tại khuyết điểm do chính nó gây ra.
P/S: Việc đánh giá eroge dựa theo văn hóa quốc gia là một nhược điểm thì không đúng. Bản thân mỗi quốc gia đều không muốn bị đồng hóa với văn hóa của quốc gia khác. Và vì giá trị bảo tồn thì tất nhiên.

Như vậy Eroge không chủ động tác động, cũng không bị tác động. Do đó không thể coi nó là khuyết điểm.
 
Last edited:

shindo

Jesus
Super Members
Messages
2,747
Reaction score
822
Points
113
Credits
96
Tớ cũng nói rất rõ ràng, tự thân vốn không thể phát hiện khuyết điểm, khuyết điểm chỉ có khi có sự đánh giá của người khác. Hay nói cách khác chính tác động bên ngoài mới lộ ra những yếu điểm bên trong, bạn đồng ý ?

Lại lấy vấn đề sách của bạn, sách lúc mới khai sinh cũng được xem như một giải pháp hoàn hảo, lưu trữ được qua thời gian, nhưng khuyết điểm phải đến tận thế kỷ 20, dưới tác động của công nghệ mới hiện hữu.

Có lẽ chỗ "văn hóa phẩm đồi trụy" khiến bạn hiểu nhầm tớ đánh giá theo văn hóa quốc gia. Thực ra đúng là cũng phần nào tớ đánh giá dựa trên nhận thức cảm quan cá nhân, nhưng chẳng phải chính điều đó khiến cho thị trường eroge không thể mở rộng ra ngoài sao? Với cá nhân tớ đó là một khuyết điểm. Người yêu thích eroge ai cũng muốn sở hữu tác phẩm gốc để ủng hộ công ty, nhưng điều đó vốn dĩ đâu thể thực hiện được với cơ chế hiện tại chứ? Hay down chùa thì thích hơn...? Tớ nghĩ từ công ty sản xuất đến chúng ta không ai muốn xài chùa cả, ok?
 
Last edited:

Ciela

Staff member
Administrator
Super Moderator
Messages
3,037
Reaction score
1,030
Points
113
Credits
462
Tớ cũng nói rất rõ ràng, tự thân vốn không thể phát hiện khuyết điểm, khuyết điểm chỉ có khi có sự đánh giá của người khác. Hay nói cách khác chính tác động bên ngoài mới lộ ra những yếu điểm bên trong, bạn đồng ý ?

Lại lấy vấn đề sách của bạn, sách lúc mới khai sinh cũng được xem như một giải pháp hoàn hảo, lưu trữ được qua thời gian, nhưng khuyết điểm phải đến tận thế kỷ 20, dưới tác động của công nghệ mới hiện hữu.
Không hẳn như vậy. Tồn tại khuyết điểm khi nó chạm đến giới hạn của sự phát triển, và có sự xung đột tồn tại. Eroge không ngoại lệ.

Nhưng vấn đề chủ quan dặt ra là một thể loại, không phải cách thể hiện nó. Tức nó không bao quát tất cả những tác động bên ngoài. Như vậy nó không thực sự có khuyết điểm như bạn nói.

Nếu bạn đưa các tác động bên ngoài vào để vạch ra khuyết điểm, thì đó lại là một câu chuyện khác.

// Đúng như vậy, nên sách mới có điểm yếu cố hữu.
Với eroge có lẽ bạn chỉ có thể tìm khuyết điểm sâu hơn về nội dung của nó.

P/S: Cần nói rõ hơn là mình biện luận về thể loại. Các vấn đề khác và rộng hơn Hako Onee-sama có thể bổ sung.
 
Last edited:

shindo

Jesus
Super Members
Messages
2,747
Reaction score
822
Points
113
Credits
96
Ok, đến lúc này tớ mới nhận ra chúng ta đang "chéo" nhau. Đúng là với tớ khuyết điểm nằm ở chỗ "cách thực hiện", còn với bạn nó nằm trong chính "bản chất", tức tớ đang nói về bên ngoài, bạn đang nói về bên trong. Nhưng sự vật nào chẳng có bên ngoài và bên trong? Không có cái gì chỉ có ruột, mà không có vỏ được.

Và nếu nói về nội dung tớ đã nói ở hai điểm đầu tiên, chỗ này tớ cũng thừa nhận nó không mang tính phổ quát, chỉ đúng cho một bộ phận "tương đối không nhỏ" :) .

Ở đây khuyết điểm chỉ là chủ quan của tớ, không gì khác cả :) .

Mà tranh cãi vấn đề này ở đây có làm loãng topic không? Nếu có thì tớ chuyển sang VM nhé :D .
 
Last edited:

Hako-chan

Staff member
Administrator
Super Members
Uploader
Translator
Messages
4,789
Reaction score
2,895
Points
113
Credits
116
Phèo, rốt cuộc cũng edit xong :mohoi:
[MENTION=162]shindo[/MENTION]: Ở đây mình không định viết cho đại chúng mà chỉ là chia sẻ hiểu biết về eroge nên sẽ ko kể ra khuyết điểm của nó. Eroge nếu so sánh về thể loại cũng có khuyết điểm, nhưng vấn đề đó không cần bàn tới tại đây :D
 

Ciela

Staff member
Administrator
Super Moderator
Messages
3,037
Reaction score
1,030
Points
113
Credits
462
Nội dung và sự trùng lặp thôi, mà cái đó thì cũng chẳng cần nêu cho lắm (makeup)
 
Top